Khám phá các chiến thuật bóng đá nổi tiếng

Với môn thể thao đồng đội như bóng đá, việc tuân thủ theo lối chơi tập thể sẽ có hiệu quả. Vì vậy, việc áp dụng các chiến thuật là điều rất cần thiết được thực hiện bởi các huấn luyện viên. Bài viết hôm nay cùng kèo nhà cái khám phá các chiến thuật bóng đá nổi tiếng hiện nay.

Chiến thuật bóng đá là gì?

Bóng đá là môn thể thao mang tính đồng đội và tuân thủ theo lối chơi tập thể. Tất cả các thành viên trong đội phải tuân thủ theo một cách tổ chức. Chiến thuật bóng đá là cách tổ chức, phân bố, sắp xếp các cầu thủ trên sân. Chiến thuật được tạo ra để phục vụ đạt được mục đích của cùng của chiến lược. Chiến thuật bóng đá thể hiện lối chơi của đội bóng và được xây dựng dựa trên kỹ thuật, điểm mạnh điểm yếu của từng thành viên. Chiến thuật bóng đá được chia thành 2 loại cơ bản:

Chiến thuật bóng đá là gì
Chiến thuật bóng đá là gì
  • Chiến thuật tấn công: Chiến thuật này sẽ được triển khai bằng cách đưa các pha bóng vào khung thành đối phương. Tùy theo từng đội bóng mà lựa chọn cách tấn công thẳng vào trục lộ và ghi bàn, hay tấn công chủ lực ở hai biên, hành lang, … Đội bóng có thể áp dụng kết hợp các chiến thuật tấn công để đạt kết quả cao nhất.
  • Chiến thuật phòng thủ: Chiến thuật này được sử dụng khi đội bóng tổ chức phòng ngự khi đối phương đang tấn công. Nhiệm vụ của chiến thuật phòng ngự là bẻ gãy, vô hiệu hóa đường bóng nguy hiểm từ khung thành của đối phương. Chiến thuật này có 2 tình huống: Tình huống chủ động tổ chức phòng ngự khi bắt được bài của đối thủ và tình huống bị động phải chống đỡ những đường tấn công của đối thủ.

Các chiến thuật bóng đá nổi tiếng

Bóng đá là môn thể thao có lịch sử từ rất lâu đời. Cũng chính vì vậy mà có rất nhiều các chiến thuật bóng đá nổi tiếng được sáng tạo ra và áp dụng thành công. Tuy nhiên theo dòng chảy thời gian, một số chiến thuật không phù hợp sẽ bị mai một. Các chiến thuật bóng đá được sử dụng cho đến hiện tại trở thành các chiến thuật bóng đá nổi tiếng. Cùng tìm hiểu những chiến thuật bóng đá nổi tiếng hiện nay.

Chiến thuật Tiki Taka

Lối đá Tiki Taka xuất phát từ một nhà bình luận thể thao kiêm nhà báo Andres Montes. Sau đó cầu thủ Luis Aragones là người mở đầu cho lối đá này. Cựu cầu thủ mang chiến thuật Tiki Taka đến gần hơn với sân cỏ và ghi dấu trong nhiều kỳ World Cup Euro. Chiến thuật Tiki Taka yêu cầu cầu thủ phải di chuyển liên tục, không để chết bóng trong chân và phải liên tục chuyền bóng cho đồng đội.

Làm gia tăng thời gian kiểm soát bóng và gây áp lực cho hàng phòng thủ của đối phương. Các cầu thủ tập trung giữ sân thành hình đa giác và chuyền bóng cho nhau bằng các đường chuyền ngắn, chạy chỗ. Khi hàng phòng ngự của đối phương bị đẩy lên cao, tận dụng sơ hở để chọc khe, tấn công bất ngờ.

Chiến thuật Tiki Taka
Chiến thuật Tiki Taka

Tùy vào mục đích và năng lực của từng đội bóng mà chiến thuật này được áp dụng ở nhiều đội hình khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là 4-3-, 3-4-3, 3-4-1-2,… Và đặc biệt quy tắc 6 giây phải giành lại bóng hoặc cản đường đi nếu mất bóng. Nếu qua 6 giây vẫn chưa lấy lại được bóng thì phải kèm người 1 -1.

Chiến thuật WM

Khi nhắn đến các chiến thuật bóng đá nổi tiếng phải kể đến chiến thuật WM. Đây là chiến thuật được đánh giá là cuộc cách mạng làm thay đổi tư duy chơi bóng lần thứ 2 và làm nền tảng cho chiến thuật bóng đá sau này. Đặc trưng của chiến thuật này là cầu thủ phòng ngự sẽ lùi vào sâu khung thành. Các cầu thủ này sẽ có nhiệm vụ như trung vệ thời hiện đại chỉ đảm nhận phòng thủ. Hai cầu thủ trên hàng phòng ngự thu hồi bóng tham gia phát động tấn công. Cầu thủ cánh chạy về bảo vệ khung thành nếu mất bóng và chỉ có tiền đạo chính và cầu thủ chạy biên dâng cao ở 2 bên. Sự thay đổi này tạo ra đội hình WM hay 3 -2-2-3 làm tăng hệ thống phòng ngự và tăng cường sức tấn công của tuyến giữa.

Chiến thuật WM
Chiến thuật WM

Chiến thuật Joga Bonito

Joga Bonito là tên gọi của một trò chơi trong tiếng Bồ Đào Nha. Chiến thuật Joga Bonito đề cao tài năng và kỹ thuật chơi bóng. Chiến thuật này đòi hỏi cầu thủ sử dụng cổ chân tốt và giỏi kiểm soát bóng. Những cầu thủ như Ronaldinho, Roberto Carlos, Ronaldo là cái tên điển hình của lối chơi này.

Chiến thuật Gegenpressing

Vị huấn luyện viên Jurgen Klopp là người áp dụng thành công nhất chiến thuật Gegenpressing mà ông dẫn dắt các đội bóng của mình. Chiến thuật này tạo vị thế cho vị huấn luyện viên này đầu tiên là của Mainz O5 và sau đó là Borussia Dortmund. Đến nay, chiến thuật này còn nổi tiếng khi đưa Liverpool trở thành đội bóng mạnh nhất. Chiến thuật Gegenpressing khiến cầu thủ hao tốn nhiều thể lực.

Cách áp dụng chiến thuật này như sau: Thực hiện cự ly đội hình 1 – 1 khi đối phương giữ bóng. Lúc này đòi hỏi cầu thủ đối phương phải xử lý nhanh để thoát Pressing. Sau khi giành bóng từ đối phương, đội hình di chuyển và chuyển sang trạng thái tấn công.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn các chiến thuật bóng đá nổi tiếng. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều chiến thuật hay. Mặc dù có rất nhiều chiến thuật nhưng theo thời gian, chúng cũng biến đổi và dần giữ lại những chiến thuật phù hợp nhất.

Viết một bình luận