World Cup Có Mấy Vòng Loại? Thông Tin Giải Đấu Lớn Nhất Hành Tinh

World Cup có mấy vòng loại, bạn đã biết hay chưa? Từ lâu, World Cup đã là giải đấu bóng đá không thể thiếu đối với những người hâm mộ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu ở đầu bài. Đó là lý do mọi người đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích kèo nhà cái chia sẻ dưới đây nhé!

Bạn biết gì về giải đấu World Cup?

World Cup là giải đấu bóng đá vô địch lớn nhất hành tinh, thu hút sự quan tâm của các người hâm mộ trên khắp thế giới. Tại giải đấu này, với những vòng loại diễn ra đều có sự cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ, không kém phần hấp dẫn.

Giải đấu World Cup lớn nhất hành tinh
Giải đấu World Cup lớn nhất hành tinh

Giải đấu chính thức bắt đầu vào năm 1930, từ mùa giải đầu tiên đã gặt hái được rất nhiều thành công. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ hai, giải đấu này đã bị hoãn lại vào các năm 1942, 1946. 

Sau thời gian này, giải bóng đá được tổ chức định kỳ 4 năm một lần, nhận được sự đón nhận từ đông đảo người hâm mộ. Vậy giải đấu World Cup có mấy vòng loại, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

Giải đáp thắc mắc World Cup có mấy vòng loại? 

Theo quy định của FIFA – ban tổ chức giải đấu, các đội tuyển bóng đá quốc gia phải tham gia vòng loại khu vực. Đây là điều kiện tiên quyết trước khi các đội bóng có cơ hội tham gia vòng chung kết của giải đấu World Cup. Như vậy cụ thể World Cup có mấy vòng loại?

Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Tại lục địa Á, World Cup có mấy vòng loại? Châu Á tham gia cuộc đua World Cup với sự góp mặt của 46 đội bóng, chia thành 4 vòng loại khác nhau. Cụ thể, vòng loại World Cup tại khu vực Châu Á được tổ chức theo thể thức sau (đối với năm 2022):

  • Vòng 1: 12 đội tuyển ( xếp hạng từ vị trí 35 đến 46) tham gia thi đấu vòng tròn hai lượt trên sân nhà và sân khách. Cuối cùng, 6 đội chiến thắng tại vòng 1 sẽ tiến vào vòng 2.
  • Vòng 2: 40 đội (xếp hạng từ vị trí 1 đến 34 và 6 đội thắng ở vòng 1), chia thành 8 bảng. Mỗi bảng có 5 đội sẽ đối đầu trong hai trận đấu với mỗi đội trong bảng. 8 đội đứng đầu bảng, 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ tiến vào vòng 3.
Tại Châu Á, giải đấu World Cup có mấy vòng loại?
Tại Châu Á, giải đấu World Cup có mấy vòng loại?
  • Vòng 3: 12 đội tuyển sẽ được chia thành hai bảng, mỗi bảng gồm 6 đội, thi đấu hai trận đấu theo thể thức sân nhà – sân khách. Hai đội đứng đầu, nhì ở mỗi bảng sẽ có quyền tham dự vòng chung kết.
  • Vòng 4: hai đội tuyển xếp thứ ba ở mỗi bảng (vòng loại 3) sẽ đối đầu để xác định đội chiến thắng. Cuối cùng, đội bóng giành chiến thắng sẽ có vé tham dự vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại giải đấu World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe  

Trong lục địa Bắc Mỹ, Trung Mỹ, và Caribe, vòng loại World Cup sẽ trải qua 3 giai đoạn với sự tham gia của tổng cộng 34 đội. So với các khu vực khác, tại khu vực này World Cup có mấy vòng loại cụ thể?

  • Vòng 1: các đội từ vị trí 6 đến 35 sẽ tham gia thi đấu trong hình thức vòng tròn tính điểm. 34 đội sẽ được chia thành 6 bảng, mỗi bảng có 5 đội và đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền tiến vào vòng 2.
  • Vòng 2: 6 đội đầu bảng từ vòng 1 sẽ đối đầu theo thể thức lượt đi – lượt về. Kết quả sau hai trận đấu sẽ xác định 3 đội giành chiến thắng, tham gia vòng 3.
  • Vòng 3: 3 đội chiến thắng vòng 2 cùng 5 đội đứng đầu bảng theo xếp hạng FIFA khu vực sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn tính điểm. 3 đội đứng đầu của giai đoạn này sẽ có vé vào vòng chung kết, còn những đội xếp thứ 4 sẽ giành quyền tham gia vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại giải đấu World Cup tại Nam Mỹ

Ở Nam Mỹ, World Cup có mấy vòng loại? Vòng loại tại đây mang đến sự hấp dẫn qua việc 10 đội bóng quốc gia thi đấu trong một chuỗi vòng tròn kép. Sau khi kết thúc giai đoạn loại trực tiếp này, 4 đội đứng đầu các bảng sẽ chắc chắn giành vé tham dự vòng chung kết World Cup 2022.

Vòng loại giải đấu World Cup tại Nam Mỹ
Vòng loại giải đấu World Cup tại Nam Mỹ

Đội xếp thứ 5, tuy nằm ngoài nhóm đội lọt vào thẳng vòng chung kết, nhưng vẫn có hy vọng với trận play-off. Theo đó, đại diện cho Châu Nam Mỹ sẽ chạm trán với đội tuyển đến từ các châu lục khác. Tạo nên các trận đấu cam go để tranh giành quyền tham dự sự kiện lớn nhất trong làng bóng đá thế giới.

Vòng loại tại Châu Âu (UEFA)

Tại khu vực Châu Âu, World Cup có mấy vòng loại? Với sự tham gia của 55 đội bóng thành viên của Liên đoàn bóng đá Châu Âu, được phân chia thành 10 bảng đấu. Các đội tuyển trong từng bảng sẽ tham gia vòng tròn 2 lượt, nơi 10 đội đứng đầu sẽ giành quyền trực tiếp tham dự World Cup. Trong khi đó 10 đội nhì bảng sẽ tiến vào vòng play-off, bao gồm 12 đội.

Kết luận

Qua những chia sẻ chi tiết bên trên, anh em đã có câu trả lời chuẩn xác cho thắc mắc World Cup có mấy vòng loại rồi đúng không nào! Đừng quên theo dõi giải đấu này ngay từ những vòng loại đầu tiên để không bỏ lỡ những khoảnh khắc đáng nhớ nhé! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, anh em đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Viết một bình luận